Tiêu Chuẩn Chọn Đá Quý

Đá quý là gì? Các tiêu chuẩn để chọn đá quý?

Đá quý là gì? Là loại đá hiếm có, rất khó tìm ra được. Khi tìm được một viên đá như thế, qua mài bóng nó sẽ trở nên đẹp đẽ, vô cùng quý giá. loại đá quý giá đó người ta gọi là đá quý. Đá có những màu khác nhau nên được yêu quý hơn những loại khác.

Đá hồng ngọc có màu sắc tươi đẹp vô cung mỹ lệ, có thể phát ra ánh lấp lánh.Ngoài ra đá ngọc thạch màu lam, ngọc bích, kim cương cũng là đá trong đó ngọc bích và kim cương là loại hiếm nhất, cho nên rất quý giá. Tất cả các loại đá được đề cập ở trên đều vô cùng đẹp, có thể nạm vào nhẫn hoặc làm hoa tai, làm vòng đeo cổ.Vài năm trở lại đây, người ta luôn tìm kiến đá quý các loại, đào bới chúng lên để khai thác.

Phân loại :

  1. Có những loại đá giá trị rất bình thường như thạch anh trắng hay hồng, ám khói, caxêđôn hay thiên thạch. Bình thường ở đây nghĩa là bạn có thể bỏ ra một khoản tiền nhỏ mà vẫn có thể sở hữu vài kg đá. Ở Việt Nam các loại đá này rất nhiều. Hiển nhiên những khối đá đó hình dáng đẹp sẽ có giá trị cao hơn.

  1. Các loại đá mắc tiền nhất gồm ruby, topal, saphire, emerald là những loại đá hiếm có trong tự nhiên.

  1. Các loại đá nhân tạo có giá trị cực kỳ rẻ. Nếu bạn mua mặt dây chuyền, thì 90% giá trị ở công người chế tạo nghĩ ra mẫu đó, công thợ bạc, thợ inox làm khoen và tạo kiểu, và lượng kim loại tạo nên viên đá. 1 viên đá nhân tạo đẹp lung linh đủ màu sắc chỉ có giá từ 20.000 – 100.000 VNĐ.

Các tiêu chuẩn chọn giá trị của Đá Quý :

Muốn được coi là đá quý,một khoáng vật,một tập hợp các khoáng vật,một loại đá hay vật liệu tự nhiên khác phải đạt tiêu chuẩn giá trị sau đây “ Đẹp,Bền,Hiếm,Thị Hiếu,Độ Hoàn Hảo,Kích Thước,Chất Lượng Chế Tác,Gọn Nhẹ,Tính Ổn Định Giá Cả ” cụ thể như sau :

Đẹp:

Đẹp là tiêu chuẩn đầu tiên của đá quý,quyết định sự hấp dẫn và giá trị của nó.Tiêu chuẩn này được quy định bởi:

Màu sắc : màu càng tươi,càng đậm thì viên đá càng đẹp,giá trị của nó càng cao. Ruby,saphir,emeral,ngọc Jat (Jade) lànhững loại đá quý có màu hấp dẫn.

Độ trong suốt : nói chung đá quý càng trong suốt giá trị càng cao.

Ánh (độ phản chiếu anh sáng) : đá có độ phản chiếu ánh sáng càng cao thì càng lôi cuốn con người.Kim cương,Zircon là những ví dụ về đá có ánh cao.

Các hiệu ứng quang học đặc biệt : có những loại đá không có màu sắc hấp dẫn,không có ánh cao và không trong suốt,nhưng lại có những hiệu ứng quang học rất đặc biệt lôi cuốn thị hiếu con người.Ví dụ như Opal với hiệu ứng “ Trò chơi ánh sáng ” .Những hiệu ứng quang học hay gặp ở những loại đá như là : hiện tượng ngũ sắc (trong opal ),hiện tượng sao,mắt mèo (trong Ruby,Saphir,Chrysoberyl..) bản chấtcủa các hiện tượng này sẽ đề cập trong tài liệu cụ thể.

Các bạn tải bộ tài liệu về để tìm hiểu kỹ hơn : Đá Quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0988888711