Bonsai là một loại cây cảnh đẹp để trưng bày và thưởng ngoại ở trong nhà hoặc ngoài sân. Những cây bonsai đẹp tư nhiên mang những ý nghĩa sâu xa và lá cái thú của người chơi chính là động viên con người sống mạnh mẽ giống như cây bonsai đã sống. Hiện nay bonsai được trồng, được làm từ nhiều chất liệu : bonsai trồng bằng các loại cây quý, bonsai dây đồng, bonsai dây đồng đá quý, bonsai từ vải voan, bonsai gỗ… Phong phú hơn giúp người chơi bonsai có thể tuỳ chọn theo ý thích và theo cả ý phong thuỷ trưng bày trong nhà.

1. Lịch sử những cây bonsai đầu tiên

Nghệ thuật Bonsai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó được phổ biến sang Nhật Bản và Hàn Quốc. Khi họ phát hiện trên núi có các cây nhỏ mọc hoang dã giống cây cổ thụ có sức sống mãnh liệt trong mọi điều kiện khó khăn. Sau đó người ta đem nó về trồng trong chậu nhỏ và cắt tỉa, uốn sửa tạo dáng cho đẹp hơn.

Về bonsai, có truyền thuyết cho rằng vào triều đại nhà Tần ( năm 221 TCN đến năm 226 TCN). Đào Uyên Minh ( còn gọi là Đào Tiềm) là một nhà thơ nổi tiếng và lạc quan. Sau khi cảm thấy mệt mỏi với công việc triều chính. Ông đã về ở ẩn nơi hoang vắng thanh tĩnh an hưởng tuổi già. Chính tại đây ông đã bắt đầu trồng hoa cúc trong chậu. Đây cũng là bước khởi đầu cho trồng cây trong chậu
Còn ở Nhật, nghệ thuật trồng cây bonsai đẹp từ xưa đã nổi tiếng toàn thế giới vì sự cầu kỳ, tinh tế. Ngày nay nhờ việc ứng dụng công nghệ mới. Chúng ta không những vẫn có thể chăm sóc, cắt tỉa cây như truyền thống mà còn chiêm ngưỡng cây bonsai lửng lơ trong không gian. Hay còn gọi là bonsai bay, sáng tạo nhờ những cục nam châm.

Tiểu cảnh bonsai trên đá led viền sáng cao cấp

2. Các loại kích thước cây bonsai đá quý thường gặp

 • Bonsai rất nhỏ ( Bonsai mini) : cây cao dưới 15cm thường được trồng trong chậu nhỏ và trưng bày trong nhà.
 • Bonsai nhỏ : cây cao từ 16cm – 30cm
 • Bonsai trung bình : cây cao từ 31cm – 60cm là loại bonsai trung bình
 • Bonsai lớn : cây cao trên 60cm thường được trồng ngoài vườn, hoặc trưng ngoài sân.

Bonsai Dây Đồng Đá Quý

✦ Trong giới chơi cây bonsai đá quý đẹp người ta đã nghĩ ra khá nhiều thế như:

 • Thẳng đứng ( Chokkan ), Thẳng đứng phóng khoáng ( moyogi), Nghiêng ( Shakan), Thác đổ ( kengai ),Nửa thác đổ ( Han kengai )

✦ Tuy nhiên khi trở thành nghệ thuật người ta đã sáng tạo ra nhiều thế khác :

  • Thế Rễ phủ trên đá ( Senkiju), Rễ trong đá ( Ishizuke), Chồi ( Hokidachi), Bạt phong ( windswept).
  • Thế Song thụ và tam thụ ( Ikadubuki), thế lùm ( clump style), văn nhân ( Bunjin-gi).
  • Thế cảnh rủ ( weeping style), thế gỗ mục ( dead wood) và nhóm cây hay rừng ( Yose Uye)…

Bộ ấm trà bonsai tinh thể thạch anh khói

 

✦ Ở Việt Nam một số thế cây bonsai đẹp được yêu thích :

 • Thế ngũ nhạc, Long đàn phượng vũ, Quần thụ tam sơn, Lưỡng long tranh châu, Long bàn hổ phục, Trung bình ngay, Trung bình cong, Trực quân Bonsai đá quý
 • Sau rất nhiều thời gian, cây bonsai là loại cây rất được ưa chuộng, cần có thời gian chăm sóc lâu dài. Tuy nhiên sau một thời gian người ta có thể tạo ra những cây bonsai đá quý bằng các chất liệu khác nhau từ đá, gỗ, gốm, vải… để thoả thú đam mê bonsai.
 • Hiện tại khaij có thực hiện các mẫu bonsai dây đồng đá quý. Tất cả các sản phẩm đều được làm 100% thủ công. Vật liệu cũng đa dạng để tạo ra một sản phẩm. Nhưng vật liệu chủ yếu là đá và dây đồng.
  Bonsai đá qúy

Để đáp ứng nhu cầu chơi bonsai đá quý dễ trưng trong nhà, và trưng sản phẩm hợp với phong thuỷ ngôi nhà. Khaij Art cũng đã tạo ra nhiều sản phẩm được khá nhiều đánh giá cao và sự yêu thích của quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *