Trong chúng ta không ít người vẫn thắc mắc giữa 2 vị Phật Thích Ca và Phật A Di Đà là một vị Phật hay hai vị Phật . Tuy nhiên 2 vị Phật này là 2 vị hoàn toàn khác nhau. Hôm nay Khaij Home Decor giúp bạn phân biệt  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Đức Phật A Di Đà trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc Phật Thích Ca Mâu Ni Và Phật A Di Đà

Phật Thích Ca Mâu Ni 

Ngài người sáng lập ra đạo Phật. Theo các tài liệu lưu giữ đến nay thì Ngài được xác nhận là có thật trong lịch sử. Hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm của vương quốc Thích Ca – thuộc đất nước Ấn Độ ngày nay, Ngài sinh vào khoảng năm 624 TCN. Thái tử Tất Đạt Đa đã phát tâm rời khỏi hoàng cung, tu học Phật quả sau khi chứng kiến những cảnh khổ đau của những người già rồi bệnh tật, qua đời và lại thấy vẻ ung dung thanh thản của một vị tu sĩ lúc bấy giờ. Phật Thích Ca Mâu Ni là giáo chủ cõi Ta bà (đau khổ), là thế giới mà chúng ta đang sống.

Hình Ảnh Phật Thích Ca

Phật A Di Đà

Phật A Di Đà   là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo Đại thừa. Tên của Ngài còn có nghĩa là Vô Lượng Thọ, Ta có thể hiểu là thọ mệnh vô Lượng và Vô Lượng Quang, có nghĩa là ánh sáng Vô Lượng. Phật A Di Đà cai quản cõi Cực Lạc (an vui) ở  Tây Phương. Ngài có nhân duyên hóa độ chúng sinh ở thế giới Ta Bà này. Phật A di đà chính là thủ lĩnh của cõi tây phương cực lạc

Sự khác nhau giữa trong hình giáng

Phật Thích Ca Và Phật A Di Đà
Đức Phật A DI Đà bên trái và Phật Thích Ca bên phải

Phật A Di Đà

Phật A Di Đà thường là kiểu tóc xoắn ốc, khoác trên người tấm cà sa màu đỏ, khoác áo vuông chỗ cổ trước ngực có chữ Vạn. Mắt Ngài nhìn xuống và miệng mỉm cười.

Về tư thế tay: Phật có thể trong tư thế đứng (gọi là Di Đà phóng quang), tay làm ấn giáo hóa (tay mặt đưa ngang vai, chỉ lên, tay trái đưa ngang bụng, chỉ xuống, hai lòng bàn tay hướng về phía trước, trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau làm thành vòng tròn). Phật cũng có thể ngồi kiết già trên tòa sen, tay bắt ấn thiền (tay để ngang bụng, lưng bàn tay phải nằm chồng lên lòng bàn tay trái, hai ngón cái chạm nhau). Có thể trên tay Phật giữ một cái bát, là dấu hiệu cho giáo chủ.

Bộ tượng A Di Đà bằng gốm tử sa

Ở tượng Phật A Di Đà có một dạng khác của ấn thiền là các ngón tay giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út của hai bàn tay nằm lên nhau, ngón cái và ngón trỏ mỗi tay tạo thành hai vòng tròn chạm nhau. Cho nên ấn này còn được gọi là Ấn thiền A Di Đà.

Về nhân vật đi kèm: Phật thường được minh họa cùng hai vị là: Bồ Tát Quán Thế Âm (bên trái, cầm cành dương liếu và bình cam lộ) và Bồ Tát Đại Thế Chí (bên phải, cầm bông sen xanh).

 

Phật Thích Ca 

Phật thích ca có 2 kiểu tóc là tóc búi hoặc tóc xoắn ốc. Ngài thường mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu. Nếu hở ngực thì sẽ không có chữ Vạn như tượng Phật A Di Đà. Mắt Phật Thích Ca mở ba phần tư, hay ngồi trên tòa sen.

Về tư thế tay: Tay Phật có thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân (tay trái hướng vào thân, tay mặt hướng ra, trong mỗi tay, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau thành vòng tròn, hai vòng tròn đó chạm nhau) hoặc ấn kim cương hiệp chưởng (với đầu ngón tay của hai bàn tay chắp vào nhau, biểu hiện cho tín tâm bất động, vững chắc như kim cương)… Hoặc tay Ngài ở ấn xúc địa (tay trái hướng lên, đặt ngang bụng, tay mặt chỉ xuống, lưng tay mặt xoay tới trước, trên tay trái là một chiếc bát); Phật thủ ấn vo úy (tay mặt đặt ngang tầm vai, các ngón tay hướng về phía trước). Có thể Phật đang cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, chứng tỏ là dấu hiệu của giáo chủ.

Về các nhân vật đi kèm: Phật Thích Ca Mâu Ni có thể được minh họa cùng hai vị tôn giả , đó là: Ca Diếp (vẻ mặt già, bên trái) và A Nan Đà (vẻ mặt trẻ, bên phải). Hai vị là hai đệ tử của Ngài khi còn ở trên thế gian.

Ngoài ra, có tôn tượng và tranh vẽ Phật Thích Ca sơ sinh với một tay chỉ thiên, một tay chỉ địa và Phật Thích Ca nhập diệt (nhập niết bàn) với tư thế nằm nghiêng mình sang phải.

Tranh Đức phật đản sanh đi liền 7 bước ( xem chi tiết )

Qua bài viết này bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà, nếu bạn thắc mắc về bài viết hoặc sản phẩm có thể liên hệ theo cách sau:

☘️Khaij Home Decor cung cấp thiết kế ,gia công đá quý,bán quý,nội thất phong thủy phong cách xanh ☘️
➖➖➖➖➖
➡️Địa điểm : 121 bàu cát 4, phường 14, Tân Bình, HCM⬅️
☎️ Hotline: 0988888711- 0708877888

Truy Cập Fanpage để biết thêm thông tin :https://www.facebook.com/Khaijdecorart/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *