Hầu hết mọi người quen thuộc với đá Corindon hay còn gọi là Corumdum , Tuy nhiên rất ít người biết nó bằng tên khoáng vật – thay vì họ biết nó bằng tên Ruby và Sapphire. Một mẫu đá quý chất lượng của đá Corindon có màu đỏ đậm được biết đến như là Ruby.

Tên Corindon
Công thức hóa học  Al2O3 ,Ôxít nhôm 
Hệ tinh thể Hệ ba phương tiết diện lục giác 32/m
Màu Thép đến thủy tinh
Dạng thường tinh thể Tháp đôi, lăng trụ, tinh thể hình mặt thoi, khối hoặc hạt
Độ cứng Mohs 9
Ánh Thép đến thủy tinh
Màu vết vạch Trắng
Tỷ trọng riêng 3,95-4,1
Điểm nóng chảy 2044 độ C

Đá Corindon là gì ?

  • Đá Corindon là một khoáng chất tạo đá được tìm thấy trong đá lửa, biến chất và đá trầm tích. Nó là một oxit nhôm với một thành phần hoá học của AL2O3 và một cấu trúc tinh thể lục giác.
  • Khoáng vật được biết đến rộng rãi bởi độ cứng của nó. ôi khi nó được tìm thấy nó tuyệt đẹp khi tinh thể trong suốt và ở thể nhiều màu khác nhau.
  • Đá Corindon tự nhiên và tổng hợp được sử dụng và ứng dụng trong công nghiệp vì độ dai, độ cứng và ổn định hoá học của nó. Chúng được sử dụng làm vòng bi công nghiệp. Các mặt kính chống xước cho các đồ tiện tử và trang sức, bo mạch và nhiều sản phẩm khác.

1. Đá Corindon tinh thể


Trong họ Đá Corindon nổi tiếng nhất Ruby và Sapphire
Hầu hết mọi người quen thuộc với Corindon. Tuy nhiên rất ít người biết nó bằng tên khoáng vật, thay vì họ biết nó bằng tên Ruby và Sapphire. Một mẫu đá quý chất lượng Corindon có màu đỏ đậm được biết đến như là Ruby. Một Corindon quý chất lượng có màu xanh được gọi là sapphire.

Các loại thuộc họ đá Corindon khi quan sát thạch học

2. Tính chất vật lý và hóa học của đá Corindon

Tượng Di Lặc Corindon Sapphire Nặng 500KG được tạc tại Khaij
Tượng Di Lặc Corindon Sapphire Nặng 500KG được tạc tại Khaij
  • Là một vật liệu đặc biệt quý. Nó là khoáng vật thứ 3, quý sau kim cương và moissanite. Nó có chỉ số độ cứng 9 trên thang độ cứng Hohs.
  • Độ cứng của nó, trọng lượng riêng cao, tinh thể lục giác và độ trong là tính chất chuẩn đoán xác định nó.
  • Màu sắc điền hình từ xám nâu, không màu, khi tinh khiết. Crom tạo ra màu đỏ, kết hợp với sắt và titan blue gọi là sapphire
  • Loại đá này cũng được tìm thấy ở dạng khoáng vật chính trong đá magma như syenit, syenit nephelnine và pegmatit. Một số mỏ ruby và sapphire quan trọng nhất thế giới được tìm thấy. Nơi các viên ngọc được phong hoá từ dòng bazan được tìm thấy trong đất và trầm tích.

3. Đá Corindon ở Việt Nam

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu chụp ảnh bên khối Corindon
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu chụp ảnh bên khối Corindon Đại Lam Ngọc

Khối đá lớn nhất từng ghi nhận vào lịch sử Guinness là Đại Lam Ngọc ở Việt Nam nặng 45 tấn , bởi cho đến thời điểm hiện tại, các khối đá saphia thô lớn nhất thế giới được ghi nhận trong các tài liệu, chỉ khoảng từ vài chục đến vài trăm kilogram”. Sở dĩ khối đá corindon saphire này được đặt tên là Đại Lam Ngọc vì khối đá nặng tới 40 tấn, với chiều cao 2,4m và chiều rộng 1,7m, độ liền khối (phần không nứt vỡ) khoảng 2/3. Điều đặc biệt hơn cả đó là ngoài kích thước khổng lồ hiếm thấy từ trước tới nay

Khối Đá Corindon 25 Tấn Được đặt tại quần đảo trường sa
Khối Đá Corindon 25 Tấn Được đặt tại quần đảo trường sa
Tượng Di Lặc Đá Corindon hơn 500kg tại Khaij
Tượng Di Lặc Đá Corindon hơn 500kg tại Khaij

4. Độ cứng Corindon và sử dụng làm chất mài mòn

Độ cứng trên thang đo mos là 9 , điều này có nghĩa nó chỉ đứng sau kim cương 10

Độ cứng cực cao của corindon làm cho nó đặc biệt hữu ích như một chất mài mòn.Người ta lấy vụn Corindon nghiền được xử lý để loại bỏ tạp chất và sau đó sàng lọc để tạo ra các hạt và bột có kích thước đồng nhất. Chúng được sử dụng cho phương tiện mài, hợp chất đánh bóng, giấy cát, đá mài và các ứng dụng cắt khác.

Bánh nhám : Một quảng cáo cung cấp bánh nhám corundum, được xuất bản vào năm 1895 bởi Công ty sản xuất Springfield của Bridgeport, Connecticut.

Một số vấn đề khi sử dụng corundum tự nhiên làm chất mài mòn là các chất lắng đọng thường nhỏ, hình dạng bất thường và corundum có chất lượng thay đổi. Chúng không phải là nguồn nguyên liệu chất lượng nhất quán đáng tin cậy cần thiết để vận hành quá trình sản xuất. Corundum tổng hợp, được sản xuất bằng cách sử dụng bô xít nung , đã trở thành một nguồn đáng tin cậy hơn với các đặc tính nhất quán hơn. Nó đã thay thế corundum tự nhiên trong hầu hết các sản phẩm được sản xuất.

5. Corindon Tổng Hợp

Năm 1837, Gaudin đã tạo ra ruby tổng hợp đầu tiên bằng cách nung chảy nhôm ở nhiệt độ cao cùng với một ít crôm làm chất tạo màu. Năm 1847 Edelman đã tạo ra sa-phia trắng bằng cách nung chảy ôxít nhôm trong dung dịch axít boric. Năm 1877 Frenic và Freil đã tạo ra corindon tinh thể từ các mảnh đá nhỏ. Frimy và Auguste Verneuil tạo ra ruby nhân tạo bằng cách nung chảy BaF2 và Al2O3

Corindon Tổng Hợp hay còn gọi là Ruby Cây sản phẩm do con người tạo ra

với một ít crôm ở nhiệt độ trên 2000 °C. Năm 1903 Verneuil thông báo đã sản xuất ruby tổng hợp ở mức độ thương mại từ quá trình nung chảy này

Quy trình Verneuil cho phép tạo ra các tinh thể sa-phia và ruby đơn lẻ với kích thước lớn hơn kích thước có thể tìm thấy trong tự nhiên. Do vậy, con người có thể tạo ra corundum tổng hợp chất lượng cao (làm đá quý) từ quá trình nuôi tinh thể nóng chảy và tổng hợp thủy nhiệt. Bởi vì đây là phương pháp đơn giản để tạo ra corundum, nên số lượng các tinh thể lớn tung ra thị trường làm cho giá của corundum giảm đi trong những năm gần đây.

6. Corindon làm “Đồ trang sức” và “Vòng Bi” trong Đồng hồ

Vào giữa những năm 1800, các nhà sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ cần những vòng bi nhỏ có khả năng chống mài mòn cao. Họ phát hiện ra rằng họ có thể khoan một lỗ vào một mảnh corindon nhỏ và sử dụng nó để chạy trơn tru, có tuổi thọ cao. Corindon cứng hơn nhiều so với các kim loại được sử dụng để chế tạo các bộ phận chuyển động của đồng hồ, và nó có thể chịu được sự mài mòn liên tục mà không bị hỏng. Vòng bi corundum được gọi là “vòng bi ngọc” theo tên gọi của chúng bằng đá quý.

Corindon tổng hợp (ruby tổng hợp) được thay thế vào bi cầu Đồng hồ Thụy Sĩ
Corindon tổng hợp (Ruby tổng hợp) được thay thế vào bi cầu Đồng hồ Thụy Sĩ

Đồng hồ Thụy Sĩ và “bộ máy trang sức” của họ đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì tuổi thọ cao và độ tin cậy của chúng. Vào đầu những năm 1900, vòng bi corundum tổng hợp đã thay thế vòng bi corundum tự nhiên trong hầu hết các đồng hồ Thụy Sĩ. Corindon tổng hợp đồng đều hơn corindon tự nhiên cũng như rẻ hơn và dễ tạo hơn.Tuy nhiên nó không giá trị hơn đá thiên nhiên. Việc sử dụng vòng bi trang sức này đã tạo ra danh tiếng tích cực cho đồng hồ Thụy Sĩ tiếp tục cho đến ngày nay – ngay cả khi đồng hồ cơ đang được thay thế bằng đồng hồ kỹ thuật số.

————————————
☘️Khaij Home Decor cung cấp thiết kế ,gia công đá quý,bán quý,nội thất phong thủy phong cách xanh ☘️

➡️Địa điểm : 121 bàu cát 4, phường 14, Tân Bình, HCM⬅️
☎️ Hotline: 0988888711- 0708877888

Fanpage : https://www.facebook.com/Khaijdecorart/

Đã có một bình luận cho bài Đá Corindon là gì ? 6 Sự Thật về đá Corindon mà bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *